Với nhu cầu dịch vụ phục hồi chức năng ngày càng tăng, Việt Nam đang thiếu hụt khoảng 10.000 kỹ thuật viên phục hồi chức năng (PHCN) được đào tạo bài bản, mở ra cơ hội việc làm rộng mở đối với sinh viên tốt nghiệp ngành này trong tương lai.

Nhu cầu dịch vụ phục hồi chức năng đang tăng nhanh

Theo kết quả điều tra quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục thống kê được công bố ngày 1/11/2019, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số. Nguyên nhân chủ yếu do các di chứng sau tai nạn chấn thương, dị tật bẩm sinh ở trẻ em hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, tai biến mạch máu não.... Bên cạnh đó, quá trình già hóa dân số ở ở Việt Nam không ngừng gia tăng làm cho nhu cầu phục hồi chức năng ngày càng lớn. Vì vậy, trong những năm gần đây, kỹ thuật PHCN đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại, nghề này không chỉ giúp cho đối tượng người bệnh phục hồi sức khoẻ sau điều trị, mà còn giúp lấy lại chức năng cho người khuyết tật, giúp họ hoà nhập cuộc sống cộng đồng.

Nắm bắt được nhu cầu đó, các khoa Phục hồi chức năng được thành lập và phát triển nhanh tại các Bệnh viện công lập và tư nhân, tính đến năm 2019, có tới 36/63 tỉnh có bệnh viện PHCN; 100% các bệnh viện đa khoa trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa PHCN. Các đơn vị này có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên nhưng lại không tìm ra kỹ thuật viên đủ tiêu chuẩn. Theo nghiên cứu đánh giá nhu cầu đào tạo Kỹ thuật PHCN tại Việt Nam năm 2019 của Trường Đại học Y tế công cộng cho thấy, hiện cả nước ước tính thiếu hụt khoảng 10.000 kỹ thuật viên PHCN được đào tạo bài bản. Điều này dẫn đến tình trạng người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng, đặc biệt là các kỹ thuật chuyên sâu như hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Việt Nam đang chuyển sang thời kỳ dân số vàng làm cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng tăng nhanh, Nguồn ảnh:http://www.rfi.fr/vi/

Cơ hội việc làm rộng mở đối với sinh viên ngành kỹ thuật phục hồi chức năng

Theo PGS. TS Trần Trọng Hải, chủ tịch hội Phục hồi chức năng Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phục hồi chức năng bệnh viện Nhi Trung Ương: “Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra rằng Phục hồi chức năng là một trong bốn trụ cột quan trọng của một nền y tế toàn diện và hiện đại. Tuy nhiên, nhân lực ngành phục hồi chức năng hiện nay ở Việt Nam đang rất thiếu. Bộ Y tế đã có những văn bản tăng cường công tác phục hồi chức năng nhằm phát triển nhân lực phục hồi chức năng”.

Điều này cho thấy nhu cầu xã hội đối với nhân lực ngành Phục hồi chức năng, đặc biệt là những nhân lực được đào tạo bài bản, mở ra cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ngành này hiện nay đang được các nhà tuyển dụng săn đón với mức lương cũng như nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Cử nhân Kỹ thuật phục hồi chức năng có thể làm ở những vị trí việc làm như: Khoa PHCN, khoa Đông Y của các cơ sở cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh; Bệnh viện, trung tâm Phục hồi chức năng; Trung tâm dưỡng lão; Trung tâm Bảo trợ xã hội; Công ty cung cấp trang thiết bị y tế; Các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các dự án về PHCN; Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ về PHCN và người khuyết tật.

Đặc biệt, sau khi thực hành tại cơ sở khám chữa bệnh 9 tháng, kỹ thuật viên PHCN sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề bởi các cơ quan có thẩm quyền: Cục quản lý Khám chữa bệnh hoặc Sở Y tế.

Phòng thực hành Phục hồi chức năng tại Phòng khám đa khoa trường Đại học Y tế Công cộng

Có thể dễ dàng nhận thấy sức hút của nhóm ngành này, theo nhiều chuyên gia lý do đến từ tính thực tiễn, nhu cầu tuyển dụng nhân lực và tính liên thông của nghề cao. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu xã hội thì có lẽ cần nhiều giải pháp khác nhau, đặc biệt là giải pháp về giáo dục-đào tạo.

Hiện tại, cả nước có 6 trường Đại học đào tạo cử nhân ngành Phục hồi chức năng: ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Kỹ thuật Y tế Đà Nẵng, ĐH Y dược TP. Hồ Chí Minh và ĐH Y tế công cộng. Trong đó, trường Đại Học Y tế công cộng là trường công lập duy nhất hiện nay trên địa bàn thủ đô Hà Nội chính thức tuyển sinh từ năm học 2020-2021, hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hội nhập quốc tế vì sự phát triển của ngành PHCN Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết đào tạo cử nhân Kỹ thuật phục hồi chức năng vui vui lòng liên hệ: Phòng Quản lý Đào tạo đại học

Địa chỉ: 1A Đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 024.62662299 - 024 6266 2342