Buổi tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực chăm sóc và phục hồi chức năng của người chăm sóc nạn nhân Dioxin nhằm cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nạn nhân Dioxin và người chăm sóc là người nhà của họ, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thông qua đào tạo và hỗ trợ trực tuyến tại Việt Nam” được tài trợ bởi tổ chức Aus4skills, diễn ra từ ngày 13/05 – 16/05/2022 tại bốn xã thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Đối tượng tham gia của các lớp tập huấn là người chăm sóc là người nhà của nạn nhân dioxin trên địa bàn 4 xã Thanh Thịnh, Thanh Hương, Thanh Chi, Thanh Khê.

Dự án tập trung hướng dẫn kỹ năng thực hành chăm sóc và phục hồi chức năng cho đối tượng người chăm sóc nạn nhân dioxin. Bên cạnh đó, lớp tập huấn cũng hướng dẫn người chăm sóc nạn nhân dioxin sử dụng trang web hỗ trợ với video minh họa, bài viết cũng như hình ảnh hướng dẫn các kỹ năng chăm sóc hàng ngày, di chuyển và tập luyện phục hồi chức năng cho nạn nhân dioxin. Đặc biệt, lớp tập huấn còn tập trung cung cấp các kiến thức về hỗ trợ tâm lý, chính sách-xã hội cho nạn nhân dioxin và người nhà của họ.

Các giảng viên của lớp tập huấn là những chuyên gia có kinh nghiệm trong các chuyên ngành Phục hồi chức năng, Điều dưỡng, Công tác xã hội, Tâm lý, Sức khỏe môi trường, Dinh dưỡng.

Những nội dung được chia sẻ, hướng dẫn trong buổi tập huấn rất thiệt thực với người chăm sóc nạn nhân Dioxin. Thông qua đợt tập huấn, người nhà nạn nhân sẽ áp dụng các kỹ năng thực hành vào việc chăm sóc nạn nhân tại nhà và tại cộng đồng, giúp họ giảm gánh nặng chăm sóc cũng như góp phần cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người nhà nạn nhân và nạn nhân dioxin.

Đợt tập huấn đã diễn ra trong không khí gần gũi, sôi nổi và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía những người tham gia. Cả hai bên đã cùng nhau chia sẻ về những thực trạng, khó khăn trong quá trình chăm sóc và tập luyện cho nạn nhân dioxin. Hi vọng trong thời gian tới, nhiều dự án có ý nghĩa sẽ được tiếp tục triển khai, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người nhà nạn nhân và nạn nhân dioxin ở Việt Nam.

Nguồn ảnh và bài viết: Nhóm cựu sinh Australia (PGS. TS Hồ Thị Hiền, PGS. TS Trần Thị Tuyết Hạnh, PGS. TS Nguyễn Đức Thành, BSNT. Bùi Linh Chi-Giảng viên trường đại học Y tế công cộng)

Người chăm sóc nạn nhân Dioxin đến tham gia buổi tập huấn đông đủ và tích cực

Đoàn tập huấn hướng dẫn người chăm sóc và nạn nhân Dioxin các bài tập vận động tại nhà

Người chăm sóc tích cực trao đổi và chia sẻ thông tin với cán bộ đoàn tập huấn